Siêu âm 2D, 3D, 4D và 5D có gì khác nhau ?

Mang bầu, thai nghén những đứa trẻ là niềm vui của rất nhiều gia đình. Trong thời kỳ thai nghén, mẹ bầu thường xuyên đi Siêu âm để yên tâm về sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi, nhận được những lời khuyên bổ ích từ bác sĩ.

Tuy nhiên, Siêu âm là gì ? Tại sao lại có Siêu âm 2D, 3D, 4D và 5D ? Chúng khác nhau điều gì ? thì nhiều người chưa biết.

Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp các thắc mắc trên.

1. Siêu âm là gì?

Siêu âm là một kĩ thuật cận lâm sàng cung cấp hình ảnh của giải phẫu nội khoa và thai nhi. Được gọi là siêu âm bởi vì nó dựa vào sóng âm thanh tần số cao để quét tạo ra các lát cắt ngang qua cơ thể. Siêu âm phải dùng một đầu dò được phủ một lớp gel dẫn sóng âm và đặt trực tiếp trên da. Đầu dò phát ra sóng siêu âm thông qua gel giúp sóng thông suốt qua da. Sóng siêu âm phản ngược lại và dựng lên thành hình ảnh phản ánh bởi các cấu trúc khác nhau mà nó gặp. Dựa vào thời gian và cường độ của sóng, tạo thành hình ảnh trung thực cấu tạo đại thể các cơ quan trên cơ thể người.

2. Ưu điểm của siêu âm:

  • Nó sử dụng thời gian thực trực quan để xem các cơ quan và bào thai.
  • Nó không xâm lấn.
  • Nó không dựa vào bức xạ ion hoá nên không có hại cho phôi.
  • Hình ảnh siêu âm là hình ảnh thực và có sự tương tác giữa người bác sĩ siêu âm và bện nhân bằng cách điều khiển đầu dò.
  • Công nghệ siêu âm ngày nay cho phép các bác sĩ xem các hình ảnh thông qua các kỹ thuật siêu âm 2D, 3D, 4D và thậm chí 5D.

3. Siêu âm 5D là gì?

Nếu 3D (3 chiều), 4D (4 chiều) chỉ dừng lại ở khảo sát hình thái ngoài của thai nhi mà không thấy được các cấu trúc bên trong khối này thì siêu âm 5D (5 chiều) thêm một chiều nữa là chiều chẩn đoán (Diagnostic Dimension). Các ứng dụng hiện có : 5D tim thai (5D fetal heart), 5D hệ TKTW (5D CNS), 5D hệ xương dài (5D LB), 5D đo da gáy (5D NT) và 5D trong khảo sát nang noãn (5D Follicle).

– 5D fetal heart: trình bày cùng lúc 9 mặt cắt cơ bản trong khảo sát tim, trong cùng một chu chuyển tim, cho phép quan sát về hình thể (morphology) và cử động các lá van (movement) rất sinh động, tự động đánh dấu các buồng tim, các mạch máu lớn. Đòi hỏi BS siêu âm thai phải biết rõ về bệnh học tim bẩm sinh thai nhi.

– 5D CNS: trình bày cùng lúc 3 mặt cắt cơ bản qua não thai nhi (mặt cắt qua đồi thị, qua não thất bên và tiểu não- hố sau), hiển thị ngay lập tức 6 thông số thường quy: BPD, OFD, HC, NÃO THẤT BÊN, TIỂU NÃO , HỐ SAU chỉ với một nút bấm trên bàn phím.

4. Sự khác biệt giữa siêu âm thai 2D, 3D, 4D và 5D

"<yoastmark

4.1. Siêu âm 2D

Đây là siêu âm truyền thống quét hình ảnh theo hình phẳng. Có nghĩa là đầu dò gửi và nhận sóng siêu âm ở một mặt phẳng. Các sóng phản xạ lại là những hình ảnh đen trắng (cơ bản) hoặc phủ màu (tùy theo máy) của cơ quan, bào thai trong một mặt phẳng.

4.2. Siêu âm 3D

Sự phát triển tiên tiến hơn của công nghệ hình ảnh đã mang đến dữ liệu khối lượng hoặc các hình ảnh hai chiều khác nhau được tạo ra bởi các sóng phản xạ ở những góc độ khác nhau. Nhờ phần mềm tính toán tốc độ cao sau đó tích hợp thông tin này để tạo ra một hình ảnh 3D. Dữ liệu được hiển thị trong một hình ảnh cuối cùng, tương tự chế độ chụp cắt lớp hoặc nhiều mặt phẳng. Định dạng nhiều mặt phẳng cho phép bác sĩ siêu âm đánh giá nhiều mặt phẳng hình ảnh 2D cùng một lúc.

Hình ảnh không gian đa chiều cho phép hình dung rõ hơn cấu trúc tim thai nhi.

Chẩn đoán tốt hơn các khuyết tật của bào thai, xương và thần kinh.

Công nghệ này giúp xác định các dị tật bẩm sinh cấu trúc trong tuần 18-20.

Giảm thời gian cho việc điều chỉnh hiển thị hình ảnh tiêu chuẩn.

Ít phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của người vận hành để chẩn đoán dị tật thai nhi.

4.3. Siêu âm 4D

Công nghệ siêu âm này cho phép phát trực tiếp các hình ảnh 3D theo thời gian thực. Nói cách khác, bệnh nhân có thể xem chuyển động trực tiếp của thai, lưu lượng máu của tim mạch, vv… Công nghệ siêu âm 4D là siêu âm 3D có chuyển động cho phép bạn xem các hình ảnh chuyển động của các cơ quan khác nhau trong bào thai.

Ưu điểm của việc sử dụng siêu âm 4D bao gồm:

Cần thời gian ngắn hơn để sàng lọc / chẩn đoán tim thai

Khả năng lưu trữ dữ liệu khối lượng để xem xét lại, sàng lọc, chẩn đoán từ xa, và giảng dạy

Giúp cha mẹ có thể quan sát thấy thai nhi từ khi mang thai

Quan sát được các hành vi, hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ

Xác định tốt hơn các dị tật thai nhi.

4.4. Siêu âm 5D

Siêu âm 5D là công nghệ siêu âm 4D kết hợp thêm một chiều nữa được gọi là chiều tự động chẩn đoán, với sự tự động hóa trong tính toán hình ảnh theo chuẩn sẵn có để giúp cho người bác sĩ nhanh chóng nhận diện được những thay đổi bất thường của thai nhi.

Công nghệ 5D sẽ cảnh báo sớm cho bác sĩ những sai sót và tự động khắc phục những sai sót trong khảo sát thai nhi cũng như các cơ quan, bộ phận trong cơ thể thai nhi thông qua một chuẩn dữ liệu sẵn có được tích hợp trong máy.

Với đội ngũ bác sỹ nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại. Phòng khám 479 chuyên siêu âm thai 5D, phát hiện sớm dị tật thai nhi. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc thai nhi như:Double test, tripple test, kiểm tra dường máu, làm các xét nghiệm cho mẹ bầu, tư vấn hướng dẫn chăm sóc mẹ bầu và thai nhi.

Phòng Khám Phụ sản 479

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.